Cách chuẩn đoán người bị xuất tinh sớm như thế nào ?

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Y tế' bắt đầu bởi phongkhamnamkhoa, 13/1/18.

 1. phongkhamnamkhoa

  phongkhamnamkhoa New Member

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  1
  Rối loạn xt sớm là 1 bệnh khá phổ biến ở nam. bệnh xuất hiện điển hình ở giới trẻ, trong độ tuổi cuộc sống chăn gối mạnh.

  Thế nào là xt sớm?

  XT nhanh chóng được định nghĩa là sự xt xảy ra chỉ có một kích thích chăn gối rất nhỏ, trước, trong hoặc sau lúc đưa được dương vật vào được âm đạo số người nữ trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn, chưa đạt được khoái cảm về tình dục.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  [​IMG]

  Về chẩn đoán xt nhanh chóng buộc phải gồm đủ 3 tiêu chuẩn sau:

  - Luôn luôn tiềm ẩn khả năng x.tinh mau chóng.

  - Quan hệ k kìm chế được sự suất tinh.

  - Luôn với lớn mệt mỏi tâm lý trong cuộc sống vợ chồng.

  Về mặt thực hành lâm sàng: suất tinh trước khi đưa cậu nhỏ vào trong âm đạo người phối ngẫu cụ thể là “sớm” rồi, ông cha ta hoặc ví von là “chưa tới cổng chợ đã hết tiền”. Có lúc đã đưa được cậu bé vào trong âm đạo 1 khoảng thời gian ngắn mới xuất tinh cũng là suất tinh mau chóng. Vấn đề là “khoảng thời kỳ ngắn” này là bao lâu? 1 số nhà lâm sàng đề nghị là 1 phút, 1 số khác lại cho rằng “sớm” lúc tỉ lệ phối ngẫu chưa mang tí khoái cảm tình dục nào. Nhưng phần lớn nghĩ rằng “khoảng thời ngắn” này là 2 phút, giả dụ người phối ngẫu luôn luôn ko khoái cảm về chăn gối.

  Cho đến nay vẫn chưa cụ thể, thế nhưng có khả năng 1 số nguyên do sau:

  Căn nguyên tâm lý: quá nhạy cảm có gây nghiện chăn gối, tâm lý lo lắng xuất tinh sớm, stress vợ chồng.

  Căn do thực thể: dương vật quá nhạy cảm, với sự gia tăng đời sống của các chất dẫn truyền thần kinh trung ương.

  Suất tinh sớm: chiếm tỷ lệ rất lớn trong dân số, nhất là ở giới trẻ, đứng đầu tiên trong nhóm căn bệnh rối loạn tình dục ở đàn ông. Một vài cuộc điều tra cho thấy tỷ lệ này là 29% dân số. Người ta phân xuất tinh sớm thành hai loại: xt nhanh chóng nguyên phát hoặc thứ phát. Số người bị xuất tinh sớm nguyên phát là tỉ lệ từ lúc tiến hành đời sống tình dục chưa bao giờ kiểm soát được sự x.tinh. Số người bị suất tinh mau chóng thứ phát là trước đây họ vẫn có đời sống phòng the thỏa mãn, bệnh lý mới nhận thấy sau này.

  Thuốc điều trị rối loạn suất tinh

  Rối loạn x.tinh là một căn bệnh nhiều ở nam, bệnh lý không những ảnh hưởng đến đời sống tình dục, liên quan đến hạnh phúc gia đình mà còn là 1 trong những căn do gây ra vô sinh ở người con trai. Chẩn đoán đúng căn do gây nên bệnh mới có hướng chữa bệnh đúng hoặc thành quả.

  Rối loạn xuất tinh ở nam giới thông thường bao gồm x.tinh nhanh chóng, xuất tinh muộn, k xt, xuất tinh ngược dòng…

  X.tinh nhanh chóng

  XT nhanh chóng dẫn đến những liên quan tiêu cực cho bản thân như chán nản, bực bội, tránh quan hệ tình dục”. Căn nguyên quan trọng nhất đánh giá suất tinh nhanh chóng là thời gian từ lúc cậu nhỏ được cho vào âm đạo cho tới lúc x.tinh, có còn có thể hiểu là thời gian đợi xt trong âm đạo (IELT). Có định nghĩa của Hội Y học giới tính thế giới, thời gian một phút được coi là mốc để nhận xét việc suất tinh mang bị mau chóng hay không.

  Nguyên cớ

  Nguyên nhân dẫn đến x.tinh sớm thường được nghĩ là tại nguyên nhân tâm lý. Nhưng, yếu tố tâm lý như lo sợ thường tạo nên giảm hứng thú, rối loạn cương Và chậm xuất tinh chứ không tạo ra x.tinh sớm; có ít sự phấn khích quá mức chỉ gây nên xt mau chóng tạm thời chứ ko gây nên xuất tinh nhanh chóng hằng định. Ngày nay, xt nhanh chóng được nghĩ là tại sự nâng cao nhạy cảm của cậu bé hoặc rối loạn thụ thể 5-Hydroxytryptamine (5-HT) tại trung tâm kiểm soát suất tinh ở não.

  Chữa bệnh

  Thuốc tê thoa qui đầu:


  Thuốc tê thoa do chỗ như kem và thuốc xịt lidocaine và prilocaine làm yếu dần cảm giác qui đầu để làm nâng cao tỉ lệ kiềm chế sự xuất tinh. Thế nhưng, thuốc tê thường tạo ra suy yếu sự cương cứng, có thể hình thành cảm giác “bì bì” ở cậu nhỏ hoặc ví như nó ngấm qua âm đạo thì cũng tạo nên cảm giác tê rần ở âm đạo.

  Các PDE5i (sildenafil, vardenafil, tadalafil, udenafil, avanafil): Đây là các thuốc sử dụng trong điều trị rối loạn cương. Tại vậy, các thuốc này có khả năng mang kết quả ở những tỉ lệ vừa bị rối loạn cương, vừa bị xt sớm; các nếu khác ít hiệu quả.

  Những SSRI: những thuốc này có khả năng uống mỗi ngày, ví dụ paroxetine (20 - 40mg), sertraline (50 - 100mg) và fluoxetine (20 - 40mg). Clomipramine (10 - 50mg), 1 thuốc khắc phục trầm cảm ba vòng cũng có tác dụng hiệu quả trong điều trị xuất tinh sớm. Tác dụng phụ của chúng là áp lực, ngáp, buồn nôn, nhược cơ, run, phân lỏng. các tác dụng phụ này thường xuất hiện trong tuần ban đầu hoặc mất dần trong 2-3 tuần. Đôi lúc chúng có dẫn đến thuyên giảm ham muốn chăn gối hoặc yếu dần vừa buộc phải độ cứng dương vật; lúc ngưng thuốc thì các trường hợp này cũng mất đi. Ngoại trừ, các thuốc này cũng có thể uống theo nhu cầu, khoảng 5 giờ trước khi giao hợp có khả năng hỗ trợ kéo dài thời gian xuất tinh.

  Tất cả các thuốc nói trên đều là thuốc chữa trị xt nhanh chóng k chính thức (off-label). Thuốc uống thứ nhất được chính thức công nhận là thuốc chữa trị xt mau chóng nguyên phát theo nhu cầu, cho phái mạnh từ 18-64 tuổi là dapoxetine, đã được 2 nước Phần Lan hoặc Thụy Điển cho phép lưu hành từ ngày 10/2/2009. Dapoxetine cũng là 1 thuốc thuộc nhóm SSRI, thế nhưng có thời gian tác dụng nhanh buộc phải chỉ cần uống trước lúc quan hệ 1-3 giờ Và thuốc cũng mau bị thải ra khỏi cơ thể.

  Chậm xt, ko xt

  K xt là sự k tiết tinh vào niệu đạo sau. Bất cứ thuốc và thủ thuật nào khiến cho hư hại sự cung cấp thần kinh giao cảm cho ống dẫn tinh hay cổ bàng quang, thần kinh thân thể ly tâm tới sàn chậu và thần kinh cơ thể hướng tâm đến cậu nhỏ đều có thể tạo nên k tiết tinh hoặc chậm suất tinh. Chậm xt Và không x.tinh gây nên sự bức bối, stress cho bệnh nhân và cả bạn tình.

  Nguyên nhân có thể là tổn thương tủy sống (trên L10), cắt hạch giao cảm (sympathectomy) khả năng có khả năng tại căn bệnh thần kinh đái tháo đường hay do tiểu phẫu cắt đại tràng, trực tràng, phình động mạch chủ bụng hoặc những bệnh lý mạch máu ngoại khoa khác, cắt tuyến tiền liệt mở và nạo hạch sau phúc mạc bởi ung thư tinh hoàn. Lo sợ cũng là một căn nguyên tạo nên chậm xuất tinh Và không suất tinh. Các người sử dụng các thuốc chống trầm cảm (như SSRI) cũng là căn nguyên tạo nên chậm suất tinh hoặc ko xuất tinh.

  Chữa trị: buộc phải chú ý tới tương trợ tâm lý cho người bệnh để làm cho thuyên giảm lo sợ. Nếu bệnh nhân đang sử dụng SSRI thì nên ngưng thuốc này, chuyển sang nhóm chống trầm cảm khác ít gây ra tương tác trên sự x.tinh Và tình dục như trazodone.

  Trường hợp người bệnh k đang dùng SSRI: Thuốc chữa trị chậm xt hay không suất tinh là các chất đồng vận α như phenylephrine. Thế nhưng, người thành công khá thấp (dưới 30%).

  X.tinh dòng

  Suất tinh ngược dòng là sự tống xuất của tinh dịch trong niệu đạo sau vào bàng quang, hoàn toàn và 1 phần. XT ngược dòng là vì hư hỏng cơ chế đóng – mở cổ bàng quang, thường bởi giải phẫu cắt tuyến tiền liệt gây nên (phẫu thuật mổ hay nội soi). Bệnh nhân vẫn mang cảm giác khoái cảm, dù mang giảm xuống ít nhiều, 1 phần do tuổi lớn.

  Chữa bệnh xuất tinh ngược DÒNG bằng những chất giống giao cảm có khả năng với thành quả như pseudoephedrine, ephedrine, phenylpropanolamine. Các chất này gây nghiện sự phóng xuất norepinephrine (noradrenaline) từ các tận cùng thần kinh hay cũng có khả năng kích thích trực tiếp trên cả các thụ thể α Hay β adrenergic. Imipramine, ức chế sự tái hấp thu của norepinephrine cũng có thể sở hữu hiệu quả.

  Ngoài ra, cánh mày râu nghiêm trọng tuổi thường hoặc gặp phải suất tinh khô, duyên do tại xuất tinh ngược dòng, suy tuyến sinh dục, tắc ống phóng tinh, bất sản túi tinh hai bên.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này